Bạn đang xem: Tour Du Lich Mien Tay /Ẩm thực /Thưởng thức bánh tằm bì Bạc Liêu
Banh tam Bac Lieu

Thưởng thức bánh tằm bì Bạc Liêu

Tour Du lịch Miền Tây – Bạc Liêu vốn có nhiều món bánh truyền thống nổi tiếng do ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer bảo tồn và phát triển thành những món ngon đặc trưng của từng dân tộc trong đó bánh tằm bì là món ăn thuần Việt rất được nhiều người ưa thích, nhất là giới lao động bình dân và bà con sống ở nông thôn.
Cách làm bánh tằm rất công phu, trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay, sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon.
Món bì cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo tay. Đầu tiên là chọn da heo và thịt đem luộc trước khi bằm nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị.

Banh tam Bac Lieu

Banh tam Bac Lieu

Như thế, cấu trúc của một dĩa bánh gồm có bành tằm, bì, nước cốt dừa. Riêng bánh tằm bì Bạc Liêu còn điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng. Chị Ngọc Mai, người bán bánh tằm bì tại gốc đường Lý Tự Trọng, thị xã Bạc Liêu từ 25 năm qua, cho biết: “Món bánh tằm bì không thể thiếu nước cốt dừa, nước mắm và rau cải đi kèm. Người không thích béo thì bớt lại nước cốt dừa. Riêng nước mắm chan phải là thứ nước vừa chua, cay, mặn, ngọt mới tăng độ đậm đà, ai thích cay thì cho thêm tí tương ớt, vừa ăn vừa hít hà mới đã. Còn rau nhất thiết phải có sà lách, húng, giá và dưa leo xắt nhỏ”.
Nhìn dĩa bánh vun đầy, tươm tất và đầy đủ hương vị, màu sắc, ai cũng phát thèm. Chính mùi thơm của rau cải hòa quyện với mùi thơm của bì và vị béo của  nước cốt dừa càng kích thích thêm vị giác.

Banh tam Bac Lieu

Banh tam Bac Lieu

Ngồi chung bàn ăn với tôi, một anh bạn từng công tác ở Bạc Liêu, cũng là người rất sành điệu về ẩm thực cho biết món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc. Các nơi khác đã sáng tạo ra nhiều kiểu cách khác nhau, tuy ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng gì về món ăn dân dã truyền thống .
Sáng sớm mà điểm tâm với món bánh tằm bì, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng vì nó vừa khoái khẩu vừa cung cấp cho các bạn đủ chất đạm, chất béo và vitamin.

Nguồn: Sưu tầm

Previous post: